เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2565 มทร.ศรีวิชัย วิทยาลัยรัตภูมิ เข้ารับรางวัลการใช้เทคโนโลยีการเกษตรอุตสาหกรรมอัจฉริยะ 2565 “DIPROM Agro-Machinery Award 2022” ภายในงานศิลปาชีพประทีปไทย โอทอปก้าวไกล ด้วยพระบารมี ณ  อิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี โดยมี ดร.ณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล  ผลการประกวดทีมวิทยาลัยรัตภูมิ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ซึ่งได้ส่งประกวดในหัวข้อ “เครื่องกวนแยมอัตโนมัติ” พัฒนาให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนฉิมเมล่อน จังหวัดสตูล และ รางวัล 20 แบบอย่างการใช้เทคโนโลยีการเกษตรอุตสาหกรรมอัจฉริยะปรับใช้สู่ความสำเร็จ จำนวน 2 รางวัล ได้แก่ “เครื่องกวนแยมอัตโนมัติ” พัฒนาให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนฉิมเมล่อน จังหวัดสตูล และ “ตู้อบใส้ขนมปั้นสิบแบบพลังงานร่วมแสงอาทิตย์” พัฒนาให้ร้านหยกสวย จังหวัดยะลา ผลงานโดย ผศ.สุห์ดี นิเซ็ง อ.ทศพิธ วิสมิตนันท์ ดร.ภาณุมาศ สุยบางดำ และ ผศ.ดร.อาริษา โสภาจารย์ โดยเข้าร่วมโครงการกับศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค 11 จังหวัดสงขลา พัฒนาผู้ประกอบการใน 5 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ สงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส