เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2559 หลักสูตรรายวิชาวิทยาศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จัดโครงการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่งานบริการวิชาการเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งชุมชนตะโหมด ภายใต้กิจกรรมที่ 3 การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรสภาพวัสดุเหลือใช้เป็นพลังงานระดับครัวเรือนโดยเตาชีวมวล ณ ศูนย์ประสานงานหมู่บ้านพลังงานทดแทน หมู่ที่ 9 บ้านป่าพงศ์ ตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง โดยการออกแบบเตาชีวมวล สำหรับใช้ในครัวเรือน ภายใต้แนวคิดของ ดร.สุปราณี วุ่นศรี อ.สมบูรณ์ ประสงค์จันทร์ และ อ.พลชัย ขาวนวล ที่ใช้วัสดุท้องถิ่นมาประกอบเป็นรูปเตาชีวมวล และใช้วัสดุจากธรรมชาติมาเเปรสภาพเป็นพลังงานความร้อนใช้ในการหุงต้มและประกอบอาหาร สามารถลดค่าใช้จ่าย และช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชน โดยกิจกรรมนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่เป็นจำนวนมาก