วันที่ 13 มิถุนายน 2559 นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ให้เกียรติเป็นประธานในการประชุมเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จังหวัดตรัง และบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านบริการวิชาการแก่สังคม ระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย องค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง และสำนักงานจังหวัดตรัง ในการพัฒนาเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จังหวัดตรัง (Trang Community Based Tourism Network) ณ ห้องประชุมนครินทร์ 2 โรงแรมเรือรัษฎา โดยมี นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายกิจ หลีกภัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง และ ผศ.รุจา ทิพย์วารี อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ให้เกียรติลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าว เพื่อผลักดันให้เกิดการช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างชุมชนภายในเครือข่ายและเชื่อมโยงกับเครือข่ายอื่น ๆ ในระดับกลุ่มจังหวัดและภูมิภาค ก่อให้เกิดการประสานความร่วมมือในการพัฒนาเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน ตลอดจนสร้างเศรษฐกิจฐานรากทางด้านการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน และมีประธานสภาเครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชนจังหวัดตรัง ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดตรัง ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง คลินิกเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร ผู้อำนวยการวิทยาลัยการโรงแรมและการท่องเที่ยว คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง และผู้อำนวยการสถาบันทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลศรีวิชัย ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือฉบับดังกล่าวด้วย